Nên Cho Trẻ Đánh Răng Từ Khi Nào?

Tình trạng trẻ nhỏ bị sâu răng hoặc sún răng, mất men răng sớm ngày càng nhiều. Đây là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không tập cho trẻ thói quen đánh răng từ sớm. Nhiều bậc phụ huynh còn lăn tăn: Không biết khi nào nên cho trẻ đánh răng là tốt?

Khi nào nên cho trẻ đánh răng?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì ngay từ khi trẻ có cái răng đầu tiên đã nên cho trẻ làm quen với việc chải răng. Thường trẻ phản kháng bằng cách khóc la, thậm chí còn nôn ọe sữa hay thức ăn. Đây là hiện tượng rất bình thường, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

Vấn đề của phụ huynh là làm sao cho trẻ quen được với việc chải răng bằng cách áp dụng các biện pháp như:

– Chọn bàn chải nhỏ, mềm, thích hợp với miệng trẻ 6 – 7 tháng

– Tập từ từ, chải mặt ngoài tươớc, vài lần cho trẻ quen mới chải mặt trong của răng

– Trong các lần tập đầu tiên, chải nhẹ nhàng không gây đau, không chải ngay sau khi cho trẻ ăn no…

– Bao giờ trẻ quen dần thì chải răng sau mỗi lần ăn xong

Lưu ý: Lúc này trẻ chưa biết cách nhổ nước nên chỉ tập cho trẻ làm quen với bàn chải đánh răng hoặc có thể sử dụng thêm 1 chút muối tinh loại hạt nhỏ để tăng khả năng làm sạch trong quá trình chải răng.

Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách

Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách

Khi trẻ lớn hơn khoảng 12 tháng trở đi, tập trẻ biết nhổ nước sau khi chải răng, lúc này ta có thể lấy một lượng kem đánh răng rất nhỏ của trẻ em chừng bằng một hạt đậu xanh tập cho trẻ chải răng.

Chọn đúng dòng kem đánh răng cho trẻ, nên lựa bàn chải đánh răng có hình nhân vật hoạt hình hay các loại thú cưng mà bé yêu thích để tăng mức độ yêu thích của bé đối với việc đánh răng.

Trong thời gian mọc răng của 2 hệ răng sữa và vĩnh viễn, răng mới mọc tiếp xúc với fluor trong kem đánh răng sớm ngày nào thì phòng ngừa sâu răng tốt ngày đó.

Tập cho trẻ thói quen đánh răng ngày 3 lần: Sau khi ngủ dậy – Sau khi ăn trưa và sau bữa tối.

Việc chải răng chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi cho trẻ đánh tối đa 15 phút sau khi ăn. Quá thời gian này, vi khuẩn đã mắt đầu hình thành và tấn công men răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ giảm hiệu quả đi nhiều.

Sau khi đánh răng vào buổi tối các bậc phụ huynh cũng nên cho con xúc miệng với nước muối sinh lý để bảo vệ nưới lợi còn non nớt của trẻ.

Nha khoa khuyên bạn:

Trong trường hợp bạn nhận thấy răng của trẻ xuất hiện mùi hôi khó chịu hoặc các đốm đen nhỏ li ti trên bề mặt răng thì cần đưa trẻ đến trung tâm khám, khả năng cao trẻ đã bị sâu răng.

Nha khoa Châu Thành chữa trị các bệnh lý nha khoa cho trẻ và cung cấp dịch vụ nha khoa cho cả gia đình.

ĐẶT LỊCH KHÁM TƯ VẤN NHA TRẺ EM MIỄN PHÍ CÙNG BÁC SỸ > 10 NĂM KINH NGHIỆM

Hoặc

 

 

Tin nổi bật
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
  Gửi tư vấn
  CHAT NGAY
  090.497.3236 090.497.3236
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn