Hiểu về cấu tạo của răng và những khiếm khuyết răng có thể mắc phải

Chức năng chính của răng là ăn nhai và nghiền thức ăn. Bên cạnh đó thì răng cũng là yếu tố tạo nên nụ cười tươi gây ấn tượng với người đối diện, giúp bạn tự tin trong giao tiếp. Chính vì vậy mà việc hiểu về cấu tạo của răng là điều hết sức cần thiết.

Lát cắt mặt dọc của răng

Răng của bạn được cấu tạo như thế nào?

Nhìn từ bên ngoài, răng được chia làm 2 phần: thân răng và chân răng được ngăn cách bởi phần nướu lợi.

Nhưng trong y khoa, răng được chia làm 3 phần: Men răng – Ngà răng – Tủy

Mỗi bộ phận sẽ mang những chức năng riêng biệt và được cấu tạo khác nhau.

1. Men răng:

Là lớp ngoài cùng luôn sáng bóng, nửa trong suốt được tạo nên bởi 96{c259f37f497399d2fdfb32a8cf3a516884364a415248c8683ee21adc4f79f823} là các chất muối vô cơ và nước. Nó là chất cứng nhất trong cơ thể con người, phía trong không có tế bào và không có tuần hoàn máu.

Men răng ở cổ răng mỏng nhất, ở mũi răng và gò răng dày nhất, có thể chịu được áp lực nhai mạnh và thời gian dài. Sau khi răng đã phát triển hoàn thiện thì chất men răng sẽ không phát triển nữa. Vì vậy khi răng bị sâu, bị mài mòn… men răng sẽ không thể phục hồi lại.

2. Ngà răng:

Cấu tạo của ngà răng

 

Ngay dưới lớp men răng là lớp ngà răng. Lớp này có màu hơi vàng, độ cứng thấp hơn men răng, phía trong chứa rất nhiều những ống nhỏ, trong ống có chứa các đầu nút dây thần kinh có thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài như nóng, lạnh hay sức nén.

Phần chân răng có chất xương phủ kín ở ngoài lên tận cổ răng, nó có màu vàng nhạt, cứng như xương.

3. Tuỷ răng:

Xung quanh chân răng có nướu lợi, các tổ chức quanh răng (nha chu) và các xương lòng máng răng giữ răng đứng vững và làm cho nó có thể phát huy được tác dụng của mình. Do vậy, một chiếc răng hoàn chỉnh gồm: Men răng, ngà răng, chất xương và tuỷ răng.

Phía trong cùng của răng có một khoang rỗng chứa tuỷ răng, đó chính là trái tim của răng. Nó bao gồm thần kinh răng màu trắng xám (tức tuỷ răng), rất nhiều mạch máu, ông limpa, chúng thông qua các tổ chức quanh răng để hấp thụ chất dinh dưỡng và truyền thông tin.

Những khiếm khuyết răng có thể mắc phải và cách khắc phục

Khách hàng bị mất men răng và đã được bọc sứ thẩm mỹ

Trong quá trình dung nạp thức ăn qua đường miệng mà không biết chăm sóc răng đúng cách dễ khiến răng bị ố màu, mất men răng, sâu răng kéo theo nhiều bệnh lý về răng nguy hiểm khác.

– Để khắc phục trường hợp răng bị ố màu, mất men răng có thể sử dụng phương pháp tẩy trắng răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

– Trong trường hợp răng sâu cần trám răng hoặc triệt tủy kết hợp trám răng. Tùy vào mức độ bị sâu nặng hay nhẹ bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất cho khác hàng.

– Trường hợp bị viêm tủy do sâu răng lâu ngày không được loại bỏ cần tiến hành triệt tủy càng sớm càng tốt. Sau khi triệt tủy răng thường giòn, dễ vỡ nên cần gia cố lại bằng phương pháp bọc răng sứ.

Theo bác sỹ Phạm Văn Hòa – Giám đốc trung tâm nha khoa Châu Thành đồng thời cũng là bác sỹ có hơn 10 năm kinh nghiệm thẩm mỹ nha khoa và phục hình răng thì khách hàng cần được các bác sỹ thăm khám trực tiếp mới có thể đưa ra được chỉ định điều trị cụ thể.

Các vấn đề về răng miệng nên được giải quyết càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến trức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng.

**ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHA MIỄN PHÍ CÙNG BÁC SỸ**

Hoặc

 

Tin nổi bật
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
  Gửi tư vấn
  CHAT NGAY
  090.497.3236 090.497.3236
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn