Tụt lợi là gì? Bị tụt lợi nên làm thế nào?

Khách hàng hỏi: Chào bác sỹ, gần đây tôi thấy chân răng của mình bị hở, tìm hiểu trên mạng thì tôi được biết đây là tình trạng tụt lợi khá nguy hiểm. Bác sỹ có thể nói chi tiết hơn cho tôi biết tụt lợi là gì và bị tụt lợi nên làm như thế nào được không ạ? (Chu Hồng Mai – Thái Bình)

Nha khoa trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ của nha khoa Châu Thành.

Tình trạng hở cổ chân răng nhiều như bạn mô tả có thể bước đầu của hiện tượng tụt lợi.

Hiện tượng tụt lợi lâu ngày gây lộ cổ chân răng

Tụt lợi là gì? Khái niệm tụt lợi.

Tụt lợi là hiện tượng lộ chân răng do lợi bị co lại. Viêm lợi, viêm quanh răng là nguyên nhân thường gặp của tụt lợi.

Hậu quả của tụt lợi là làm mất men răng và cement chân răng, lộ ngà, ê buốt răng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tủy răng rất nguy hiểm.

Mặt khác, tụt lợi ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Bệnh nhân bị tụt lợi sẽ có cảm giác răng dài hơn, lộ màu chân răng và kẽ chân răng thưa tạo vị trí thích hợp cho thức ăn mắc vào gây nên tình trạng hôi miệng.

Để khắc phục tình trạng của mình, trước hết bạn nên chọn loại bàn chải có đầu lông tròn, mềm, khi đánh răng cố gắng đừng tác động đến lợi, nên dùng nước ấm để chải răng.

Kết hợp sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat có tác dụng làm giảm ê buốt và mòn chân răng.

Nguyên nhân gây tụt lợi

Sự khác nhau giữa nướu lợi bình thường và nướu lợi bị tổn thương

Tụt lợi không do quá trình viêm: do lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới. Tụt lợi còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.

Một nguyên nhân gây tụt lợi và mòn cổ răng rất phổ biến ở người lớn tuổi là chải răng bằng bàn chải quá cứng và không đúng cách. Tình trạng tụt lợi do các nguyên nhân không do viêm thường chỉ liên quan đến một răng hoặc một vài răng và thường gặp ở vùng răng nanh, răng cửa, ít khi gặp ở răng hàm.

Tụt lợi phải làm như thế nào?

Cách chữa tụt lợi phổ biến được các nha sỹ khuyên dùng

Tùy theo mức độ tụt lợi mà các bác sĩ có chỉ định biện pháp điều trị khác nhau, có thể là ngậm máng plastic có bôi gel fluorid khi ngủ hoặc hằng ngày, dùng laser kết hợp với fluorid, phủ mặt răng bằng vật liệu composit, phẫu thuật…

Cũng cần lưu ý thêm cho bạn là không nên ăn các đồ ăn, đồ uống chua, có gas, lạnh, nóng quá mức tránh tình trạng ê buốt răng trầm trọng hơn.

Để có được phương án điều trị chính xác, phù hợp với tình trạng tụt lợi của mình bạn nên thu xếp thời gian qua nha khoa để bác sỹ trực tiếp tư vấn.

Ngoài ra, tại nha khoa Châu Thành còn cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị nha chu, mang lại cho hàng nghìn khách hàng một hàm răng chắc khỏe và sáng bóng.

Nha khoa Châu Thành có địa chỉ tại số 36 Hàm Long – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Nha khoa làm việc tất cả các ngày trong tuần. Trước khi qua bạn có thể gọi tới hotline hoặc inbox nha khoa sẽ đặt lịch tư vấn cùng bác sỹ cho bạn để bạn không phải mất thời gian chờ đợi nhé!

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CÙNG BÁC SỸ VỀ TÌNH TRẠNG TỤT LỢI

Hoặc

Tin nổi bật
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
  Gửi tư vấn
  CHAT NGAY
  090.497.3236 090.497.3236
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn