Bé thay răng sữa khi nào?

Quá trình thay răng sữa của bé diễn ra trong 1 thời gian dài, có bé thay sớm, có bé thay muộn. Biết được bé thay răng sữa khi nào sẽ giúp bố mẹ có những chuẩn bị kỹ lưỡng cho bé. Chăm sóc răng vĩnh viễn từ khi mới mọc giúp răng bé chắc khỏe và đều đẹp hơn.

Bé thay răng sữa khi nào?

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng trưởng thành thay thế.

Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé bắt đầu mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước, răng mọc sau sẽ rụng sau.

Quá trình thay răng của trẻ

Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hoặc 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 – 13 tuổi.

Nhổ răng sữa cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Thông thường, khi răng trưởng thành mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay.

» Trong trường hợp này, phụ huynh có thể theo dõi và tiến hành nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc y tế lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra.

» Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch khiến răng sữa không lung lay hoặc chỉ tiêu 1 phần thân rất nhỏ, khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng sữa sẽ tốt hơn.

» Cần lưu ý không dùng chỉ thường để nhổ răng cho bé hay tự lấy tay nhổ. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván.

Nên đưa trẻ tới nha khoa nhổ răng sữa khi phát hiện những dấu hiệu bất thường

» Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

Cách chăm sóc bé trong giai đoạn thay răng

Trong quá trình thay răng, phải mất một khoảng thời gian răng sữa lung lay rồi mới rụng khiến trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn. Vì vậy, khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để răng nhanh rụng bằng cách đá lưỡi vào đó mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể trẻ không muốn ăn hoặc khó nhai vì chiếc răng lung lay hay vừa nhổ thì cha mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách thay thế các món ăn hằng ngày bằng thức ăn mềm như cháo, súp, các loại sinh tố, nước ép trái cây… và việc đánh răng thường xuyên vẫn phải duy trì đều đặn.

Duy trị thói quen đánh răng cho trẻ ngay cả khi trẻ thay răng

Nha Khoa Châu Thành luôn chú trọng đến việc nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ. Bé thay răng sữa khi nào không quan trọng, quan trọng là cách nhổ răng và chăm sóc răng cho bé.

Tại nha khoa, công việc nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện hết sức nhẹ nhàng và có sự hợp tác của trẻ. Nếu không thì ngay lần đầu tiên bé đi nhổ răng sẽ bị sang chấn tâm lý, và sẽ là nỗi ám ảnh cho bé suốt cuộc đời.

Trong quá trình khám răng cho trẻ, với kiến thức nha khoa tổng quat vững vàng, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những chiếc răng sữa cần phải nhổ sớm, khi cần thiết sẽ phải làm một máng chờ để tránh hiện tượng lệch lạc khớp cắn sau này.

Phụ huynh có thể đưa con em mình tới nha khoa tại địa chỉ số 36 Hàm Long – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Hoặc

 

Tin nổi bật
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
  Gửi tư vấn
  CHAT NGAY
  090.497.3236 090.497.3236
  chat
  Chào bạn
  Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn