Nhờ giải pháp niềng răng hay chỉnh nha mà rất nhiều người có được hàm răng đều đẹp tự nhiên và trở nên rạng ngời hơn với nụ cười của mình. Giải pháp niềng răng chỉnh nha sinh ra chính là để đáp ứng nhu cầu làm đẹp nụ cười của bạn, chỉnh nha khắc phục được những khuyết điểm như răng mọc lệch lạc, mọc không dung vị trí, các vấn đề như khớp cắn chìa, khớp cắn ngược, cắn chéo, cắn hở…

khớp cắn trong chỉnh nha

Nhưng không phải chỉ có 1 cách chỉnh nha mà có nhiều cách có thể phù hợp với chọn lựa của bạn, nếu bạn đang suy nghĩ là mình nên chỉnh nha bằng phường pháp nào, hay muốn có thêm những hiểu biết về chỉnh nha để bảo vệ và hướng dẫn chăm sóc răng cho gia đình mình thì có thể tham khảo những phương pháp sau.

Những cách niềng răng chỉnh nha phổ biến:

Niềng răng chỉnh nha sử dụng các loại khí cụ để chỉnh răng, có cả loại cố định và loại tháo lắp, được dùng để giúp chỉnh vị trí của răng, tác động đến sự phát triển của hàm. Các khí cụ này tác động bằng cách đặt áp lực lên răng và hàm. Tùy vào trường hợp cụ thể mà loại khí cụ nào đươc lựa chọn để tạo ra hiệu quả tốt nhất và phù hợp với bạn.

Phương pháp tiền chỉnh nha dùng khí cụ tháo lắp dành cho trẻ:

Đây là phương pháp chỉnh nha niềng răng dành cho các trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tuồi vì trong giai đoạn này răng hàm của các em còn đang trong giai đoạn phát triển bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn do đó phương pháp này là phù hợp nhất. Phương pháp này chi phí khá thấp đặc biệt có thể tháo ra khi cần tuy nhiên nhược điểm là quá cồng kềnh tạo sự khó chịu cho trẻ nhỏ.

Máng tiền chỉnh nha

Thời gian mang hàm mỗi ngày

–       Hàm được sử dụng để nắn chỉnh 1 răng hoặc một nhóm răng, ưu điểm của khí cụ này là trẻ dễ thich nghi chấp nhận được, ăn những món yêu thích khi tháo ra trong quá trình điều trị.

–        Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị hư hỏng, sai lệch, kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của trẻ, vì nó chỉ có tác dụng khi trẻ mang vào miệng. Nếu thời gian đeo hàm không được liên tục lâu dài, kết quả sẽ bị hạn chế. Khí cụ này không điều chỉnh được những lệch lạc răng  phức tạp, do những bất lợi này khí cụ tháo lắp thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của nắn chỉnh, sau đó sẽ được thay thế bằng khí cụ nắn chỉnh cố định.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha mắc cài:

 Niềng răng chỉnh nha có mắc cài là phương pháp hiện nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất nhờ chi phí hợp lý, nhiều lựa chọn, và quan trọng nhất là điều trị được những trường hợp khó, phức tạp mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp này sử dụng khí cụ cố định bao gồm mắc cài, dây cung, khâu được gắn chặt trên răng từ lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi đã điều trị hoàn tất.

Các loại niềng răng chỉnh nha

Minh họa các phương pháp niềng răng chỉnh nha mặt ngoài và mặt lưỡi

Phương pháp này chia làm hai loại là mắc cài mặt ngoài và mắc cài mặt lưỡi:

Niềng răng chỉnh nha mắc cài mặt ngoài: là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, có lịch sử lâu đời nhất.

Ưu điểm: Khí cụ sử dụng đa dạng để bạn chọn lựa bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc…chi phí hợp lý hơn các phương pháp khác

Nhược điểm: vệ sinh gặp nhiều khó khăn do thức ăn dính vào mắc cài, đồng thời tính thẩm mỹ không cao khi người đối diện nhìn thấy. Tuy nhiên hiện nay đã có mắc cài sứ màu sắc tương đồng với màu răng để bạn lựa chọn nhưng chi phí là cao hơn đáng kể.

Niềng răng chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi:

Chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng chỉnh nha mặt lưỡi

Ưu điểm: phương pháp này khắc phục nhược điểm về mặt thẩm mỹ của phương pháp niềng răng mặc ngoài vì mắc cài được gắn vào mặt trong của răng.

Do đặc điểm của phương pháp này khí cụ được xử lý đặc biệt để đưa vào mặt trong nên cũng có một số nhược điểm nhất định nhất là việc vệ sinh còn khó hơn, kỹ thuật phức tạp hơn và phát âm cũng bị ảnh hưởng.

Phương pháp chỉnh nha không mắc cài Invisalign:

Niềng răng Invisalign

Chỉnh nha Invisalign

Invisalign® là phương pháp chỉnh nha sử dụng một loạt khay (aligner) trong suốt không nhận thấy được, có thể tháo ra dễ dàng để chỉnh răng mà không cần đến dây cung và mắc cài kim loại gắn cố định lên răng.  Invisalign được chứng minh là đem lại kết quả tốt trong nghiên cứu lâm sàng và trong thực hành chỉnh hình răng trên khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, hơn 70% Bác sỹ chỉnh nha áp dụng Invisalign để chỉnh răng cho bệnh nhân.

Đây là phương pháp mới nhất và tiên tiến nhất sử dụng công nghệ vi tính 3-D để tạo những bộ khay phù hợp cho từng bệnh nhân. Toàn bộ qui trình điều trị sẽ được lập trình qua vi tính từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc và bộ khay này được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Là phương pháp đạt độ thẩm mỹ cao nhất và tạo sự thuận tiện nhất cho bệnh nhân điều trị. Bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi hàng tuần và cứ 2 tuần bạn sẽ thay 1 khay mới. Răng bạn sẽ được dịch chuyển dần dần cho đến khi đạt kết quả như mong muốn. Niềng răng chỉnh nha bằng Invisalign sẽ không gây đau đớn hay khó chịu tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

Nhược điểm của phương pháp này khá cao và không phải ai cũng đáp ứng được.

Niềng răng chỉnh nha

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết những điều bạn quan tâm hay những chia sẻ của bạn về vấn đề răng miệng của bạn và người thân gặp phải. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn online tại đây:

Đặt Lịch Hẹn

VIDEO TRÊN YOUTUBE

KẾT NỐI FACEBOOK