Hiểu cấu tạo răng để hiểu hơn về điều trị tủy:

Theo cấu trúc cũng như chức năng của răng thì tủy răng là một phần rất quan trọng của răng, có thể thấy phía ngoài cùng là men răng, tiếp đến là ngà răng, trong cùng là vùng mô mềm gọi là tủy răng, trong tủy có động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng. Ống tủy chân răng là những nhánh rất nhỏ, mỏng phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng. Răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy.

Điều trị tủy :cấu trúc răng và tủy răng

Chúng ta cần điều trị tủy khi nào?

Lấy tủy răng khi nào

Khi răng không được vệ sinh tốt các mảng bám trên răng làm tăng nguy cơ sâu răng và viêm chân răng, đến khi sâu răng lấn sâu qua men răng rồi ngà răng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy làm tủy viêm. Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau. Người ta thường cảm thấy đau khi cắn, nhai trên đó hoặc khi uống và tiếp xúc với thức ăn nóng hay lạnh.

Bởi răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng, vùng xương quanh răng đó sẽ bị thoái hóa và răng có thể bị rụng. Khi viêm tủy nặng cơn đau giữu dội hơn Lúc đó hoặc là nhổ răng hoặc là lấy hết tủy viêm ra và giữ lại thân răng, nhưng nhổ răng có thể dẫn đến sự nghiêng lệch của những răng kế cận và sai khớp cắn. Vì vậy sau nhổ răng cần trồng một răng mới bằng phương pháp cấy ghép implant hoặc phương pháp cầu răng cả 2 giải pháp này đắt tiền hơn điều trị tủy răng nhiều. Nếu còn có thể giữ lại than răng thì tốt nhất là hãy giữ lại răng nguyên thủy của bạn bằng cách điều trị tủy.

Vậy điều trị tủy răng là gì ?

Điều trị tủy và điều trị nội nha

Điều trị tủy hay lấy tủy răng bị viêm là phương pháp điều trị nha khoa nhằm giữ lại thân răng  và làm sạch ống tủy bị viêm để tạo hình lại ống tủy nhân. Ống tủy sẽ được trám kín bằng một vật liệu đặc biệt trong nha khoa, để ngăn ngừa sự tái viêm nhiễm của răng. Tiếp theo răng được trám kín vĩnh viễn hoặc bọc chụp răng sứ.

Quy trình điều trị tủy răng

Quy trình điều trị tủy, nội nha

Việc điều trị thường bao gồm 1 đến 3 buổi hẹn. Trước tiên bạn sẽ được gây tê tại chỗ để làm tê khu vực có răng đau, sau đó nha sĩ sẽ khoan một lổ từ thân răng xuống buồng tủy và đi dọc theo ống tủy bị viêm lấy sạch mô tủy bị bệnh và tạo hình lại, kế đến bông tẩm thuốc được đặt vào trong răng để diệt vi khuẩn. Tùy theo tình trạng răng, mà thân răng được hàn tạm thời để chống lại sự tái nhiễm bẩn hoặc răng được mở trống để dẫn lưu hoặc nha sĩ sẽ đi ngay vào giai đoạn trám bít ống tủy. Nếu nha sĩ hàn tạm, thì lần hẹn kế, miếng trám tạm được lấy đi, buồng tủy và ống tủy được trám bít với Guttapercha hoặc những vật liệu khác để ngăn sự tái viêm nhiễm. Nếu răng còn yếu, một chốt kim loại có thể được đặt vào ống tủy để tăng cường nâng đỡ răng, một khi được trám thì ống tủy được hàn kín vĩnh viễn. Cuối cùng nha sĩ thường bọc răng đó lại bằng chụp sứ để  đảm bảo răng sẽ không bị vỡ  và cải thiện hình dáng bên ngoài của răng.

Bước 1
Sau khi răng được chích thuốc tê, nha sĩ sẽ khoang một lỗ hổng xuyên qua thân răng vào buồng tủy.
Bước 2
Xác định chiều dài của ống chân răng.
   
Bước 3
Rút ra phần tủy bị hư. Ống chân răng được làm sạch, mở rộng và điều chỉnh hình dạng.
Bước 4
Ống chân răng được độn và hàn lại. Một trụ bằng kim loại có thể được gắn vào để củng cố răng hoặc giữ lại các chất dùng để phục hồi răng.
   
Bước 5
Răng được tạm thời trám lại. Thường thì mão chụp răng bằng vàng hoặc sứ giúp bảo vệ thêm cho răng.

Chất độn trong ống chân răng có lẽ sẽ vĩnh viễn ở trong đó, nhưng sau này bạn có thể cần thay thế chất trám hoặc mão chụp răng.

may-dieu-tri-tuy-x-smart-plus-propex-ii

Trung Tâm Nha Khoa Châu Thành

KẾT NỐI FACEBOOK

VIDEO TRÊN YOUTUBE